Tìm kiếm Blog này

Thứ Hai, 4 tháng 7, 2011

Biện pháp chống thấm Hầm xe cơ giới Kim Liên

Tại các vị trí nối đặt cốt thép bình thường có thêm các thanh thép nối (joint bars) liên kết ngàm giữa các đốt hầm. Giữa các liên kết thi công có các tấm ngăn nước (water stop) được đặt giữa các khối bê tông. Vật liệu chống thấm mối nối là Sika Flexconstruction, toàn bộ mặt hầm được chống thấm như chống thấm mặt cầu.Một số vị trí do thi công tấm ngăn nước bị sai lệch vị trí và sau đó nhà thầu phải đục bê tông và đặt lại , bơm vữa sika rất tốn kém, tuy nhiên quá trình thi công nhà thầu và tư vấn rất nghiêm túc vì vậy không đáng ngại.
Trên tường tại vị trí cột số 8-9 xuất hiện những vết nước đen rỉ ra ở giữa tường chảy thành vết dài xuống mặt đường. Vệt đen dài khoảng 2m, rộng 10cm, nhìn xa giống như bị bôi bẩn, tuy nhiên khi lại gần trên tường có vết nứt nhỏ và nước chảy ra từ đây. Cũng tại vị trí này trên trần hầm xuất hiện 3 vệt nước nhỏ dài hơn 1m. Đặc biệt, tại điểm mấu giữa trụ số 8-9 nước chảy thành giọt lớn liên tục xuống dải phân cách giữa đường hầm, bắn vào người đi đường.Tại điểm nối giữa đốt hầm 8-9, nước tiếp tục thấm mang theo màu của phụ gia vàng sẫm, pha nhựa đen tràn ra ở khe co giãn phía tường hầm (theo hướng Đại Cồ Việt - Đào Duy Anh) tạo thành những vệt màu ố dài trên 2m.Cách đó không xa, đi từ phía làn Đào Duy Anh sang Đại Cồ Việt, vừa đi hết phần hầm hở, vào hầm kín chừng 5m cũng dễ dàng bắt gặp những vệt ố vàng ở một khe nối khác.

Nhiều người cho rằng rò rỉ nước ở hầm Kim Liên nằm trong mức độ cho phép. Hầm Kim lên là hầm trên cạn nên không cần thiết phải có kết cấu chống thấm tuyệt đối. Một số kỹ sư nói rằng ở Nhật Bản cũng có hiện tượng này còn nhiều hơn ở tại hầm Kim Liên, và cho tới nay công trình của họ vẫn tồn tại.Theo ý kiến ban đầu của đơn vị tư vấn, nguyên nhân gây thấm có thể bắt nguồn từ các lý do: lún cục bộ tại mối nối (kết quả quan trắc lún từ tháng 4/2009 đến tháng 7/2009 cho thấy có độ lún nhỏ từ 1-2mm) hoặc lỗi trong quá trình thi công đã làm hỏng màng ngăn nước tại khe giãn. Tuy nhiên, tư vấn khẳng định công trình vẫn an toàn về kết cấu, không có những ảnh hưởng đến việc lưu thông trong hầm.
Có nhiều nguyên nhân gây ra thấm được giả định như sau:
- Chất lượng màng chống thấm.
- Chất lượng thi công màng chống thấm
- Chất lượng nền móng công trình
- Chất lượng thi công kết cấu hầm
- Phạm vi chống thấm được thíêt kế và thi công.
- Đối với việc rạn nứt bê tông (nếu có) thì cũng có nhiều nguyên nhân như chất lưọng vật liệu, khả năng chịu lực của kết cấu, chất lưọngj thi công... đặc biệt với kết cấu bê tông khối lớn như vậy thì vấn đề bảo dưỡng cũng như các biện pháp hỗ trợ tránh hiện tưọng nứt vì nhiệt cần được coi trọng.
- Có thể xảy ra chuyển vị nhỏ của tường chắn, dẫn đến khe co giãn không phát huy tác dụng 100% - Mực nước ngầm tại đây khá cao, sẽ tạo áp lực nhất định lên các vị trí chắn nước xung yếu.Việc thi công tường chắn ở đây khá cẩn thận, tuy nhiên không thể khẳng định 100% các khe co giãn kín tuyệt đối.
- Nước mặt (do mưa) có thể cũng là nhân tố quan trọng trong hiện tượng rò rỉ này, hiện nay phần mặt đường phía trên hầm cả hai bên đều chưa hoàn thiện.
Căn cứ vào kết cấu của khe co dãn ta có thể thấy vài nguyên nhân cơ bản làm cho nước chảy như sau
1 – Do khi thi công người ta đặt sợi không chuẩn, không có biện pháp làm kín chuyên nghiệp nhằm tránh mất nước xi măng ở cả 2 vị trí tiếp xúc bên trên và bên dưới, giữa băng cản nước chuyên dụng loại O PVC và bê tông đốt hầm, điều này đã tạo ra những vệt bọng rỗ bê tông chạy dài theo khe co dãn, làm mất tác dụng của băng cản nước PVC, theo lẽ tự nhiên nước chảy qua các vị trí bọng rỗ đó mà ra ngoài. Hình minh họa nguyên nhân
2 – Khi sửa chữa khe co dãn, người có trách nhiệm của hầm đã chọn phương án xử lý không phù hợp (đến mức khó hiểu). Người ta đã cho dùng bitum nhét vào khe, trám lại bằng vữa...tạo ra một khe giả che sự rò rỉ nước ở bên trong, nên khi đưa hầm vào khai thác, lớp vữa tạo khe bên ngoài đã không chịu nổi tải trọng rung nên bị nứt, các vị trí liên kết giữa bê tông cũ và vữa trám bị bung, nước chảy ra và cái mầu đen ngòm của nước chảy ra từ khe co dãn là minh chứng rất rõ cho phương án kỳ lạ đó.Đây là hình ảnh chứng minh rất rõ nước chảy đen (màu bitum) chảy ra ở đường tiếp giáp giữa vữa tạo khe mới và bê tông hầm do bị bung.
Theo quan trắc thì có hiện tượng lún không đều giữa 2 đốt hầm, do đó cần phải có biện pháp đúng đắn xử lý trước khi đưa ra giải pháp chống thấm. Do đó, tại hầm Kim Liên, đơn vị thi công đã tiến hành bơm vữa áp lực với vật liệu Polygrout không thuộc gốc xi măng, vì nếu sử dụng loại vật liệu gốc xi măng đối với kết cấu có chuyển vị sẽ không triệt để. Một số vị trí sau khi được bơm vật liệu Polygrout thì thấy không còn hiện tượng thấm dột. Các vị trí khác còn thấm dột là do chưa được xử lý.Nhà thầu Taisei (Nhật Bản) sẽ thực hiện biện pháp xử lý chống thấm (đã được tư vấn JBSI-Viện kết cấu và cầu Nhật Bản phê duyệt) kể từ ngày 10/8. Hiện tượng trên sẽ được giải quyết xong trước khi công trình hoàn thành vào tháng 9/2009. Về công tác phòng chống úng ngập trong mùa bão lũ, MPMU( Ban quản lý các dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội) cho biết, nhà thầu vẫn đang gấp rút thi công để hoàn thiện những hạng mục còn lại của hầm đường bộ Kim Liên và có kế hoạch phân luồng, đảm bảo an toàn giao thông khi hầm bị úng ngập.

“Do đây là công trình trọng điểm, Ban đã yêu cầu tư vấn và nhà thầu phải hoàn chỉnh báo cáo biện pháp tổ chức thi công xử lý thấm triệt để, báo cáo tính chất cơ lý của vật liệu. Tư vấn cần kiểm tra, đánh giá kết quả thí nghiệm vật liệu mà nhà thầu đưa vào xử lý thấm, hoàn công các điểm xử lý, theo dõi thường xuyên kết quả sau xử lý. Riêng các khu vực xử lý thấm, nhà thầu phải tạm ngưng công tác hoàn thiện mặt đường” - ông Nguyễn Sỹ Bảo Giám đốc MPMU nói.

Bài đăng phổ biến

Xây dựng, Sử dụng và Bảo quản Bể bơi

Xây dựng hồ bơi:
- Bạn hãy nghĩ về nó ngay từ khi lập kế hoạch xây nhà và trao đổi với kiến trúc sư thiết kế ngôi nhà của mình. Họ sẽ gợi ý cho bạn về hình dáng của hồ bơi như thế nào, hình tròn, hình chữ nhật, hình oval hay tự nhiên, … hệ thống đèn trang trí, thác nước… để hồ bơi có một dáng vẻ phù hợp với thiết kế chung của ngôi nhà.- Xử lý nước ban đầu phải thật chuẩn. Độ pH chuẩn là từ 7.2 – 7.6 pH. Độ pH trong nước hồ bơi là một chỉ số rất quan trọng ảnh hưởng tới tác dụng khử trùng của Clorine, an toàn về sức khoẻ, tạo sự thoải mái cho người bơi và độ bền của thiết bị. Khi pH >7.6 thì các chất diệt khuẩn sẽ mất tác dụng và tăng khả năng tạo cặn vôi trong thiết bị và đường ống. Khi pH < 7.2 sẽ gây xót mắt và khô tóc cho người bơi đồng thời tăng khả năng ăn mòn thiết bị.
Gồm lọc nước và khử trùng nước.

- Mức độ sử dụng hồ bơi như thế nào, gia đình bạn có bao nhiêu thành viên…
- Việc bố trí hồ bơi ở đâu tùy thuộc vào điều kiện mặt bằng và ý thích của chủ nhân: ngoài trời, trong nhà, trên sân thượng…
- Với các hồ bơi trên các tầng cao, phải tính trước kết cấu và việc xử lý chống thấm cực kỳ quan trọng.
- Nếu xây hồ bơi ở sân vườn thì chú trọng đất nền móng ở từng khu vực. Nếu ở sát bờ sông hoặc bờ biển thì kết cấu phức tạp hơn.
- Chi phí đầu tư phụ thuộc vào vị trí đất (đất yếu thì chi phí đầu tư lớn hơn) và phụ thuộc vào lựa chọn chủng loại thiết bị hồ bơi như thế nào.
- Thời gian thi công: phụ thuộc vào tiến độ chung của ngôi nhà và quy mô của hồ bơi.
- Giá xây dựng cơ bản hiện được tính theo thời giá (dao động từ 3 triệu – 5 triệu đồng/mét vuông – lưu ý là giá vật liệu xây dựng hiện nay thay đổi rất mạnh).
- Khi xây dựng hồ bơi, cần lưu ý để chọn các nhà thầu uy tín, thiết kế đường ống chuẩn, đảm bảo các yếu tố kỹ thuật. Như vậy trong quá trình sử dụng sẽ tiết kiệm được chi phí bảo quản, bảo trì , tiết kiệm điện…
Sử dụng và bảo quản hồ bơi:
Chúng ta đều quan tâm đến chi phí ban đầu khi xây dựng hồ bơi mà ít quan tâm đến chi phí phải trả trong quá trình sử dụng, bảo quản hồ bơi và vấn đề xử lý nước hồ bơi như thế nào để tốt cho sức khoẻ của gia đình. Đây mới là vấn đề quan trọng.

- Trong quá trình sử dụng cũng cần thường xuyên thử nước để điều chỉnh. Chất axít trong nước mưa cũng làm giảm độ ph nên phải có những biện pháp cân bằng. Nên có một bộ máy thử nước ở nhà (giá khoảng trên 20 USD, quý vị có thể tìm hiểu để tự thực hiện hoặc thuê các công ty dịch vụ).
- Khi sử dụng các hoạt chất nên chọn thời điểm thích hợp để bỏ vào hồ. Vào buổi chiều tối lúc trời thoáng mát là thích hợp nhất, sẽ hiệu quả và đỡ tốn kém.
- Nếu hồ bơi trong nhà là một khu vực không thóang khí, nên lựa chọn các loại Hóa chất và thiết bị
- Về các phụ kiện , thiết bị thay thế: sau một thời gian sử dụng sẽ bị hao mòn, cần thay thế. Có một số trường hợp chủ nhân chọn thiết bị quá đặc biệt, lúc hư hỏng khó tìm thiết bị thay thế trên thị trường. vì vậy khi trang bị cho hồ bơi nên cân nhắc và lựa chọn các thiết bị chuẩn, dễ tìm trên thị trường.
- Nên vệ sinh hồ thường xuyên. Hiện nay có loại robo vệ sinh hồ, giá từ 1000 USD – 2000 USD. Ơ nước ngoài thường hay sử dụng. Tuy nhiên, ở Việt Nam nhân công rẻ nên thuê nhân công tiết kiệm hơn.
- Về chi phí sử dụng, bảo quản hàng tháng: điều này cũng phụ thuộc vào mức độ sử dụng và trang thiết bị của hồ bơi. có thể so sánh việc sử dụng hồ bơi cũng như sử dụng một chiếc xe. Nếu xe tốt thì ít hư và bảo trì đỡ tốn kém và ngược lại.
- Không nên trồng cây lớn xung quanh khu vực hồ bơi vì rễ cây có thể ảnh hưởng đến hồ bơi.
Quá trình cơ ban trong xử lý nước hồ bơi và một số Hóa chất cơ bản:
Mỗi ngày quý vị nên cho hệ thống thiết bị lọc nước tuần hoàn hồ bơi lọc tối thiểu 6h/ngày với hồ bơi gia đình . Sau khi lọc nước là giai đoạn xử lý nước hồ bơi, thử nước, khử trùng bằng các hoạt chất. Khi xây dựng hồ bơi, nhà thầu hoặc công ty cung ứng dịch vụ cũng cung cấp cho bạn về quy trình và một số nguyên tắc cơ bản như bảng hướng dẫn cách thử nước hồ bơi, bảng dung lượng axít cần dùng để làm giảm độ pH, các thông số tiêu chuẩn lý tưởng về Hóa chất trong hồ bơi…
Để có một hồ bơi đạt chất lượng cao, đúng tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh cho người sử dụng, thì thiết bị lọc nước tuần hoàn và Hóa chất xử lý nước hồ bơi được quan tâm hàng đầu. Hệ thống lọc nước tuần hoàn chỉ có thể loại bỏ được các chất cặn bã không hoà tan trong nước , có kích thước lớn, nhưng không thể ngăn chặn và tiêu diệt được sự phát triển của các vi khuẩn, rêu tảo, tạp chất cũng như không thể loại bỏ được các chất cặn lơ lửng có kích thước quá nhỏ. điều đó chỉ có thể thực hiện được khi sử dụng các loại Hóa chất chuyên dùng của hồ bơi. dưới đây là một số loại thường dùng hiện nay:
- Hóa chất Chlorine dạng bột, Hóa chất Clorine dạng viên: để diệt và hạn chế vi khuẩn cùng các rong tảo trong hồ.
- Hóa chất SODA: để kiểm soát tổng lượng kiềm và điều chỉnh độ pH.
- Hóa chất ổn định Clorine: để hạn chế ảnh hưởng của nắng mặt trời lên lượng Clorine trong hồ. (Lưu ý:thành phần hoạt tính của loại này là 1000g/kg Iso Cyanuric Acid, không được dùng cho các hồ nước nóng hoặc hồ massage tập thể có mái che).
- Hóa chất lắng cặn ALUM
- Hóa chất làm bóng nước, giúp cho nước hồ bơi trong vắt và óng ánh. Đây là loại thích hợp với tất cả mọi Hóa chất khác và không ảnh hưởng đến mức cân bằng Hóa chất của hồ bơi.
- Hóa chất Brommine dạng viên: dùng để để diệt và hạn chế vi khuẩn cùng các rong tảo trong hồ massage.

Lát gạch trong thi công Bể bơi

Bể bơi và phong thuỷ

Thi công chống thấm Bể bơi, Bể nước
Công nghệ xây dựng hồ bơi