Tìm kiếm Blog này

Thứ Sáu, 29 tháng 7, 2011

Sơn Nano trong công nghiệp chất phủ

Nguyên lý của sơn Nano
Tên chính xác của loại sơn này là sơn quang xúc tác TiO2. Thực chất, sơn nano là một dạng dung dịch chứa vô số các tinh thể TiO2 cỡ chừng 8-25nm (1nanomet bằng 1 phần tỷ met). Do tinh thể treo lơ lửng mà không lắng đọng trong dung dịch nên sơn còn được gọi là dung dịch huyền phù TiO2. Khi được phun lên bề mặt kim loại, kính, tường, gạch... sơn sẽ tạo ra một lớp màng mỏng bám chắc vào bề mặt. Sau khi các vật liệu được đưa vào sử dụng. Dưới tác động của tia tử ngoại (có trong ánh sáng mặt trời hoặc đèn huỳnh quang), TiO2 trong lớp sơn phủ sẽ làm phát sinh các tác nhân ôxy hoá cực mạnh như H2O2, O2- ,OH -, mạnh gấp hàng trăm lần các chất ôxy hoá quen thuộc hiện nay là clo, ozone. Nhờ khả năng ôxy hoá mạnh này, nó có thể phân huỷ hầu hết các hợp chất hữu cơ, khí thải độc hại, vi khuẩn, rêu mốc bám trên bề mặt vật liệu thành những chất vô hại như CO2, H2O. Sơn quang xúc tác TiO2 có thể tạo thành màng mỏng (trong suốt hoặc trắng đục) dày cỡ 10 micromét lên bất kỳ loại bề mặt nào như tường, kính, gạch men, gỗ, giấy. Nó bám dính tốt ở nhiệt độ thường và chịu được mọi điều kiện thời tiết mưa, nắng. Nếu được xử lý ở nhiệt độ 500 độ C, sơn sẽ có độ bền vĩnh cửu, còn nếu không qua xử lý nhiệt, nó có độ bền bán vĩnh cửu - tức là có thể bị cào xước như sơn thông thường. Hai đặc tính nổi bật của sơn nano được ứng dụng thực tế trên ôtô đó là khả năng tự làm lành vết xước trên bề mặt sơn và khả năng tự đổi màu sơn của xe khi thay đổi góc nhìn. Sở dĩ màu sơn của xe có thể tự thay đổi tuỳ theo góc quan sát là do khi sơn loại sơn này được phun làm 3 lớp và do đặc tính của các hạt màu có trong sơn.
Sơn công nghệ Nano
Lớp thứ nhất là lớp màu nền được tạo thành từ các hạt màu thông thường. Lớp màu này là lớp màu chính của xe và thường thấy rõ khi quan sát ở góc nhìn trực tiếp.
Lớp thứ hai là lớp màu mà trong đó chứa các hạt màu đã được Titan hoá. Các hạt này được tạo ra bằng cách phủ lên lớp Mica trong suốt một lớp Titan di-ô-xít. Tuỳ theo độ dày của lớp phủ này mà tạo ra các màu sắc khác nhau

Son Nano cho ô tô
Như chúng ta đã biết rằng sở dĩ ta nhìn thấy các màu sắc của vật thể là do hiện tượng phản xạ ánh sáng. Khi ánh sáng chiếu vào vật thể là ánh sáng trắng( bao gồm các tia sáng đơn sắc đỏ, da cam, vàng, xanh lục, xanh lam …). Các tia sáng đơn sắc này có bước sóng khác nhau nếu vật thể phản xạ lại nhiều tia sáng đơn sắc thì ta sẽ nhận thấy rằng vật thể đó có nhiều màu. Trên hình vẽ ta thấy cùng tia tới là ánh sáng mặt trời khi chiếu qua hạt màu thông thường thì chỉ có 1 tia phản xạ duy nhất còn hạt màu đã được titan hoá thì tia phản xạ bao gồm rất nhiều tia sáng đơn sắc khác nhau nên khi ta quan sát ở góc nhìn này thì thấy tia phản xạ màu này và quan sát ở góc nhìn khác lại thấy tia phản xạ màu khác. Từ đó ta thấy được là vật thể được sơn lớp sỏn có chứa các hạt màu này sẽ tự đổi màu khi thay đổi góc quan sát.
Lớp thứ ba là lớp dầu bóng. Nó có tác dụng làm tăng độ bóng cho lớp sơn và đồng thời bảo vệ lớp sơn khỏi bị bạc màu.
Bên cạnh đó, sơn quang TiO2 còn giúp bề mặt vật liệu tự rửa sạch bằng nước mưa và chống mờ do hạt nước. Trên kính xe nước thường đọng thành giọt, gây mờ kính, khi khô thì để lại vết bẩn. Nhưng với bề mặt phủ TiO2, giọt nước rơi xuống bị loang phẳng, đẩy bụi bẩn khỏi bề mặt, và làm cho kính trở nên trong suốt chứ không mờ. Cũng thể ứng dụng TiO2 để tạo màng lọc quang xúc tác, dùng trong máy làm sạch không khí, máy điều hoà, trên tường, gạch men chống rêu mốc... Với sự phát triền rất nhanh của ngành công nghệ vật liệu như hiện nay hy vọng rằng trong tương lai các sản phẩm ứng dụng công nghệ nano sẽ được phổ biến rộng rãi trên thị trường hơn với giá thành rẻ hơn phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng và xu hướng phát triển của xã hội Ngành công nghiệp ôtô đánh giá nano sẽ là một trong những lĩnh vực làm biến đổi cấu trúc xe hơi trong tương lai. Ngày càng có nhiều sản phẩm ứng dụng công nghệ nano ra đời và thu hút sự quan tâm của những hãng xe hàng đầu.Vào những năm 80 của thế kỷ trước, nhờ phương pháp và thiết bị khoa học hiện đại, các nhà khoa học đã chế tạo thành công vật chất có kích thước ở quy mô phân tử, nghĩa là chỉ bằng một phần một tỷ mét và đặt tên cho chúng là "nano". Trong tiếng Hy Lạp, “nano” nghĩa là “nhỏ xíu” và một sợi tóc người cũng lớn hơn 50.000 lần so với một nano.
Vật liệu nano áp dụng trong ngành công nghiệp ôtô một cách hiện thực và rõ ràng. Gần đây nhất khi Mercedes-Benz giới thiệu công nghệ sơn mới, chứa những hạt sứ kích cỡ một vài nano. Sau khi ngâm qua dung dịch, đến giai đoạn sấy, loại sơn này tạo nên lớp sứ cứng, mỏng hơn 100 lần so với sợi tóc. Các nhà nghiên cứu tại Mercedes đã thử nghiệm bằng cách rửa xe hàng trăm lần, công việc được cho là gây xước và làm mất màu sơn nhanh nhất. Kết quả cho thấy, sơn nano có khả năng giữ màu và độ bóng cao hơn 40% so với sơn thông thường. Hiện nay các hãng xe hơi nổi tiếng ở Châu Âu đang tiến hành thử nghiệm loại sơn trơn và bóng đến mức bụi bẩn có thể trượt trên bề mặt. Thậm chí xa hơn nữa, các nhà nghiên cứu còn chế tạo ra loại sơn tự “làm lành” vết xước hay tự đổi màu. Bên cạnh đó, các tập đoàn này cũng phát triển công nghệ kính nano, có khả năng “lọc” nhiệt và loại bỏ các ảnh hưởng tia cực tím khi xe đỗ ngoài trời, hay kính hậu tự động tối đi khi đèn pha xe sau chiếu vào.
Thông tin mới nhất về nghiên cứu và ứng dụng Sơn Nano tại Việt nam

 
Hội thảo giới thiệu về Sơn Nano của Kova paint
Tập đoàn sơn Kova đã tổ chức Hội thảo khoa học “Sơn NANO KOVA” với những nghiên cứu mới của PGS.TS. Nguyễn Thị Hòe. Đây là hệ sơn mới có những tính năng vượt trội, chống ăn mòn, tự làm sạch, tạo độ cứng nhanh, chịu hóa chất, chống bám bẩn, chống trầy xước, chống cháy và đặc biệt là loại sơn hệ nước nên không độc hại và rất thân thiện với môi trường… Hội thảo đã thu hút sự tham gia của nhiều nhà khoa học có uy tín, các doanh nghiệp trong nước và các nhà khoa học, các tập đoàn của các nước Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Australia, Singapore, Lào.

Từ năm 1993, PGS,TS Nguyễn Thị Hòe đã nghiên cứu thành công và cho ra đời các sản phẩm sơn trang trí và các vật liệu chống thấm đạt chất lượng cao, phù hợp với điều kiện khí hậu khắc nghiệt của Việt Nam. Từ những nghiên cứu đó mà PGS,TS Nguyễn Thị Hòe đã được tặng giải thưởng Kovalevskaia, Giải thưởng Quốc tế dành cho các nhà khoa học nữ xuất sắc trên thế giới.Từ cơ sở sản xuất nhỏ ở quy mô trong phòng Thí nghiệm của một trường đại học, đến nay KOVA trở thành Tập đoàn Sơn KOVA với 12 công ty thành viên cả ở 4nước: Việt Nam, Lào, Campuchia, Singapore, có 6 nhà máy sản xuất được lắp đặt trên những dây chuyền hiện đại,với các phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế, 8 văn phòng đại diện KOVAđã tạo việc làm cho hàng ngàn lao động trong và ngoài nước.PGS.TS. Nguyễn Thị Hòe đã trình bày báo cáo khoa học giới thiệu hệ sơn mới mang tên “Sơn NANO KOVA” và giải đáp những câu hỏi liên quan đến tính năng, tác dụng của hệ sơn này. Đây là Hội thảo khoa học thứ 2 sau hội thảo khoa học tại TP. Hồ Chí Minh và chuẩn bị cho Hội thảo khoa học tại Mỹ trong thời gian tới về đề tài này.Sản phẩm sơn KOVA phong phú về màu sắc với hệ thống pha màu tự động 1010 màu, đa dạng về chủng loại, rất phù hợp với khí hậu khắc nghiệt, nhiệt đới gió mùa tại Việt Nam và các khu vực lân cận. Những sản phẩm mang thương hiệu sơn KOVA đã thực sự đồng hành cùng những công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp, giao thông, giúp giải quyết triệt để cho hàng vạn công trình đã bị thấm dột sau nhiều năm không tìm được giải pháp phù hợp.Trong lĩnh vực giao thông sơn và các vật liệu chống thấm KOVA đã được sử dựng tại sân bay quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất, cầu tàu, bến cảng, các công trình cầu đường lớn… Thương hiệu KOVA đã được hàng triệu người tiêu dùng tín nhiệm. Đặc biệt là loại sơn Nano Epoxy của KOVA Việt Nam là thành công đầu tiên cho sản phẩm này trên toàn thế giới. Sơn Nano có VOC gần bằng không, là loại sơn thân thiện với môi trường, nó giải quyết giảm thiểu sự nóng lên toàn cầu. Sơn Nano có sức chịu đựng với mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt, có nhiều tính vượt trội như :Chống cháy, chống ăn mòn, chống gỉ, chống rêu mốc...với nhiều đặc tính đặc biệt mà các loại sơn thông thường khác không có

Bài đăng phổ biến

Xây dựng, Sử dụng và Bảo quản Bể bơi

Xây dựng hồ bơi:
- Bạn hãy nghĩ về nó ngay từ khi lập kế hoạch xây nhà và trao đổi với kiến trúc sư thiết kế ngôi nhà của mình. Họ sẽ gợi ý cho bạn về hình dáng của hồ bơi như thế nào, hình tròn, hình chữ nhật, hình oval hay tự nhiên, … hệ thống đèn trang trí, thác nước… để hồ bơi có một dáng vẻ phù hợp với thiết kế chung của ngôi nhà.- Xử lý nước ban đầu phải thật chuẩn. Độ pH chuẩn là từ 7.2 – 7.6 pH. Độ pH trong nước hồ bơi là một chỉ số rất quan trọng ảnh hưởng tới tác dụng khử trùng của Clorine, an toàn về sức khoẻ, tạo sự thoải mái cho người bơi và độ bền của thiết bị. Khi pH >7.6 thì các chất diệt khuẩn sẽ mất tác dụng và tăng khả năng tạo cặn vôi trong thiết bị và đường ống. Khi pH < 7.2 sẽ gây xót mắt và khô tóc cho người bơi đồng thời tăng khả năng ăn mòn thiết bị.
Gồm lọc nước và khử trùng nước.

- Mức độ sử dụng hồ bơi như thế nào, gia đình bạn có bao nhiêu thành viên…
- Việc bố trí hồ bơi ở đâu tùy thuộc vào điều kiện mặt bằng và ý thích của chủ nhân: ngoài trời, trong nhà, trên sân thượng…
- Với các hồ bơi trên các tầng cao, phải tính trước kết cấu và việc xử lý chống thấm cực kỳ quan trọng.
- Nếu xây hồ bơi ở sân vườn thì chú trọng đất nền móng ở từng khu vực. Nếu ở sát bờ sông hoặc bờ biển thì kết cấu phức tạp hơn.
- Chi phí đầu tư phụ thuộc vào vị trí đất (đất yếu thì chi phí đầu tư lớn hơn) và phụ thuộc vào lựa chọn chủng loại thiết bị hồ bơi như thế nào.
- Thời gian thi công: phụ thuộc vào tiến độ chung của ngôi nhà và quy mô của hồ bơi.
- Giá xây dựng cơ bản hiện được tính theo thời giá (dao động từ 3 triệu – 5 triệu đồng/mét vuông – lưu ý là giá vật liệu xây dựng hiện nay thay đổi rất mạnh).
- Khi xây dựng hồ bơi, cần lưu ý để chọn các nhà thầu uy tín, thiết kế đường ống chuẩn, đảm bảo các yếu tố kỹ thuật. Như vậy trong quá trình sử dụng sẽ tiết kiệm được chi phí bảo quản, bảo trì , tiết kiệm điện…
Sử dụng và bảo quản hồ bơi:
Chúng ta đều quan tâm đến chi phí ban đầu khi xây dựng hồ bơi mà ít quan tâm đến chi phí phải trả trong quá trình sử dụng, bảo quản hồ bơi và vấn đề xử lý nước hồ bơi như thế nào để tốt cho sức khoẻ của gia đình. Đây mới là vấn đề quan trọng.

- Trong quá trình sử dụng cũng cần thường xuyên thử nước để điều chỉnh. Chất axít trong nước mưa cũng làm giảm độ ph nên phải có những biện pháp cân bằng. Nên có một bộ máy thử nước ở nhà (giá khoảng trên 20 USD, quý vị có thể tìm hiểu để tự thực hiện hoặc thuê các công ty dịch vụ).
- Khi sử dụng các hoạt chất nên chọn thời điểm thích hợp để bỏ vào hồ. Vào buổi chiều tối lúc trời thoáng mát là thích hợp nhất, sẽ hiệu quả và đỡ tốn kém.
- Nếu hồ bơi trong nhà là một khu vực không thóang khí, nên lựa chọn các loại Hóa chất và thiết bị
- Về các phụ kiện , thiết bị thay thế: sau một thời gian sử dụng sẽ bị hao mòn, cần thay thế. Có một số trường hợp chủ nhân chọn thiết bị quá đặc biệt, lúc hư hỏng khó tìm thiết bị thay thế trên thị trường. vì vậy khi trang bị cho hồ bơi nên cân nhắc và lựa chọn các thiết bị chuẩn, dễ tìm trên thị trường.
- Nên vệ sinh hồ thường xuyên. Hiện nay có loại robo vệ sinh hồ, giá từ 1000 USD – 2000 USD. Ơ nước ngoài thường hay sử dụng. Tuy nhiên, ở Việt Nam nhân công rẻ nên thuê nhân công tiết kiệm hơn.
- Về chi phí sử dụng, bảo quản hàng tháng: điều này cũng phụ thuộc vào mức độ sử dụng và trang thiết bị của hồ bơi. có thể so sánh việc sử dụng hồ bơi cũng như sử dụng một chiếc xe. Nếu xe tốt thì ít hư và bảo trì đỡ tốn kém và ngược lại.
- Không nên trồng cây lớn xung quanh khu vực hồ bơi vì rễ cây có thể ảnh hưởng đến hồ bơi.
Quá trình cơ ban trong xử lý nước hồ bơi và một số Hóa chất cơ bản:
Mỗi ngày quý vị nên cho hệ thống thiết bị lọc nước tuần hoàn hồ bơi lọc tối thiểu 6h/ngày với hồ bơi gia đình . Sau khi lọc nước là giai đoạn xử lý nước hồ bơi, thử nước, khử trùng bằng các hoạt chất. Khi xây dựng hồ bơi, nhà thầu hoặc công ty cung ứng dịch vụ cũng cung cấp cho bạn về quy trình và một số nguyên tắc cơ bản như bảng hướng dẫn cách thử nước hồ bơi, bảng dung lượng axít cần dùng để làm giảm độ pH, các thông số tiêu chuẩn lý tưởng về Hóa chất trong hồ bơi…
Để có một hồ bơi đạt chất lượng cao, đúng tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh cho người sử dụng, thì thiết bị lọc nước tuần hoàn và Hóa chất xử lý nước hồ bơi được quan tâm hàng đầu. Hệ thống lọc nước tuần hoàn chỉ có thể loại bỏ được các chất cặn bã không hoà tan trong nước , có kích thước lớn, nhưng không thể ngăn chặn và tiêu diệt được sự phát triển của các vi khuẩn, rêu tảo, tạp chất cũng như không thể loại bỏ được các chất cặn lơ lửng có kích thước quá nhỏ. điều đó chỉ có thể thực hiện được khi sử dụng các loại Hóa chất chuyên dùng của hồ bơi. dưới đây là một số loại thường dùng hiện nay:
- Hóa chất Chlorine dạng bột, Hóa chất Clorine dạng viên: để diệt và hạn chế vi khuẩn cùng các rong tảo trong hồ.
- Hóa chất SODA: để kiểm soát tổng lượng kiềm và điều chỉnh độ pH.
- Hóa chất ổn định Clorine: để hạn chế ảnh hưởng của nắng mặt trời lên lượng Clorine trong hồ. (Lưu ý:thành phần hoạt tính của loại này là 1000g/kg Iso Cyanuric Acid, không được dùng cho các hồ nước nóng hoặc hồ massage tập thể có mái che).
- Hóa chất lắng cặn ALUM
- Hóa chất làm bóng nước, giúp cho nước hồ bơi trong vắt và óng ánh. Đây là loại thích hợp với tất cả mọi Hóa chất khác và không ảnh hưởng đến mức cân bằng Hóa chất của hồ bơi.
- Hóa chất Brommine dạng viên: dùng để để diệt và hạn chế vi khuẩn cùng các rong tảo trong hồ massage.

Lát gạch trong thi công Bể bơi

Bể bơi và phong thuỷ

Thi công chống thấm Bể bơi, Bể nước
Công nghệ xây dựng hồ bơi